ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಲಹೆಗಳು
ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಲಹೆಗಳು
- ನಿಯಮಿತ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಿ
- ಧೂಮಪಾನ, ತಂಬಾಕು ಅಗೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಮದ್ಯಪಾನವನ್ನು ತೊರೆಯಿರಿ.
- 30 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ನಂತರ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಗ್ಲೂಕೋಸ್, ಮೇದಸ್ಸು ಮತ್ತು ರಕ್ತದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿರಿ.
- ಸ್ವ-ಔಷದೋಪಚಾರವನ್ನು ತೊರೆಯಿರಿ.
- ಒತ್ತಡ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳಿರಿ (ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ).
- ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಚುಚ್ಚುಮದ್ದನ್ನು ಹಾಕಿಸಿರಿ.
ಉಪ್ಪಿನ ಬಳಕೆ ಮಿತಿಯಾಗಿರಲಿ
- ಸೋಡಿಯಂ ಅಧಿಕೃತ ಸೆಲ್ಯೂಲಾರ್ ದ್ರವದ ಮುಖ್ಯ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪದಾರ್ಥ.
- ಸೋಡಿಯಂ ದೇಹದಲ್ಲಿನ ನರಗಳ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದ್ರವಗಳ ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
- ಸೋಡಿಯಂನ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ.
- ಉಪ್ಪಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿನ ಬಳಕೆ ಅತಿಯಾದ ರಕ್ತದ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟೆ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ
- ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರಗಳು ಸೋಡಿಯಂ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಸೋಡಿಯಂನ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಮಿತವಾದ ಉಪ್ಪಿನ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಪೂರೈಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
- ಸೋಡಿಯಂನ ಬಳಕೆಯು ಪೋಟ್ಯಾಶಿಯಂ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮ್ಯತೆವಿರಬೇಕು.
- ಎಳೆ ವಯಸ್ಕರಾಗಿದ್ದಾಗಲೇಹೆಚ್ಚು ಉಪ್ಪು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಿರಿ.
- ಕಡಿಮೆ ಉಪ್ಪಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಹಾರಗಳಿಗೆ / ಆಹಾರಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ರುಚಿಕರಗೊಳಿಸಿರಿ.
- ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿತ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳಾದ ಹಪ್ಪಳ, ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ಸಾಸ್, ಕೆಚಪ್, ಉಪ್ಪಿನ ಬಿಸ್ಕುತ್, ಚಿಪ್ಸ್, ಚೀಸ್ ಮತ್ತು ಮೀನಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಮಿತವಾಗಿಸಿರಿ.
- ಸಮರ್ಪಕ ಪೋಟ್ಯಾಶಿಯಂ ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಿರಿ.
- ಅಯೋಡೈಸ್ಡ್ ಉಪ್ಪನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಬಳಸಿರಿ.
ಅಯೋಡೀನ್ ವುಳ್ಳ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಿರಿ / ಅಯೋಡೈಸ್ಡ್ ಉಪ್ಪನ್ನು ಬಳಸಿರಿ
- ಥೈರಾಡ್ ಹಾರ್ಮೋನ್ ಗಳ ರಚನೆಗಾಗಿ ಅಯೋಡಿನ್ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
- ಥೈರಾಡ್ ಹಾರ್ಮೋನ್ ಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ರದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಾಕಾಗುತ್ತವೆ.
- ಅಯೋಡೀನಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಗಾಯ್ಟರ್ (ಗಂಟಲುವಾಳು) ಬರುತ್ತದೆ (ಥೈರಾಡ್ ಗ್ರಂಥಿಯ ಊತ).
- ನೀರು ಮತ್ತು ಆಹಾರದಲ್ಲಿನ ಅಯೋಡಿನ್ ಕೊರತೆ, ಅಯೋಡಿನ್ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗುವ ಖಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣ.
- ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಯೋಡಿನ್ ಕೊರತೆಯಿಂದ ನಿರ್ಜೀವ ಮಗುವಿನ ಜನನ, ಗರ್ಭಪಾತ ಮತ್ತು ಕ್ರಟೀನ್ ರೋಗಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
- ಅಯೋಡೈಸ್ಡ್ ಉಪ್ಪಿನ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಸಮರ್ಪಕ ಅಯೋಡೀನಿನ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತಿನ್ನುವ ಆಹಾರಗಳು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಬೇಕು
- ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಹಾರವೂ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಅತ್ಯಾವಶಕ.
- ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ಆಗುವ ಟಾಕ್ಸಿನ್ಸಗಳು (ಜೀವಾಣು ವಿಷ), ಕಲಬೆರಕೆಗಳು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ.
- ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಆಹಾರಗಳ ಸೇವನೆಯುಖಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
- ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ನಂಬಿಕಸ್ತ ಮೂಲದಿಂದ ಸೂಕ್ತ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಂತರ ಖರೀದಿಸಿರಿ.
- ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸುವ ಮುನ್ನ ಸರಿಯಾರಗಿ ತೊಳೆಯಿರಿ.
- ಹಸಿ ಮತ್ತು ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಗಳಮತ್ತು ನೊಣಗಳ ಹಾವಳಿಯನ್ನು ತಡೆಯಿರಿ.
- ಕೊಳೆಯುವ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವವರೆಗೂ ಫ್ರಿಜ್ನಲ್ಲಿಡಿರಿ.
- ಉತ್ತಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿರಿ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಶೇಖರಣೆಯ ಜಾಗವನ್ನು ಸ್ಚಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡಿರಿ.
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಆಹಾರದ ಪರಿಕಲ್ನೆ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆಯ ರೂಢಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
- ಆಹಾರಕ್ರಮದ ರೂಢಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಂಶಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತದೆ.
- ಐಚ್ಛಿಕ ಆಹಾರ ನಂಬಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಟಗಳು ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳುಂಟು ಮಾಡುತ್ತವೆ.
- ಆಹಾರಗಳ ಬೇಯಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಅವುಗಳ ರುಚಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭಾವಾಗಿ ಜೀರ್ಣವಾಗುತ್ತದೆ.
- ಬೇಯಿಸುವುದರಿಂದ ಹಾನಿಕಾರಕ ಜೀವಾಣುಗಳು ನಾಶವಾಗುತ್ತದೆ
- ತಪ್ಪಾಗಿ ಬೇಯಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳ ನಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ.
- ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾವಿನಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳು ಹಾಳಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹಾನಿಕರ ಸತ್ವಗಳ ರಚನೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
- ಉತ್ತಮ ಆಹಾರದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಪ್ಪುಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ತೊರೆಯಿರಿ.
- ಅಡುಗೆಯ ಮುನ್ನ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ತೊಳೆಯಬೇಡಿ.
- ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿದ ನಂತರ ತೊಳೆಯಬೇಡಿ.
- ಕತ್ತರಿಸಿದ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಬೇಡಿ.
- ಅಡುಗೆಯ ನಂತರ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಉಳಿದ ನೀರನ್ನು ಚೆಲ್ಲಬೇಡಿ.
- ಮುಚ್ಚಳವಿರುವ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಿರಿ.
- ಹುರಿಯಲು / ಕರಿಯಲು ಪ್ರಜರ್ ಕುಕ್ಕರ್ / ಸ್ಟೀಮ್ ಅಡುಗೆ ಉಪಕರಣವನ್ನು ಬಳಸಿರಿ.
- ಮೊಳಕೆ / ಕಿಣ್ವ ಆಹಾರಗಳ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಿರಿ.
- ದವಸಧಾನ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬೇಯಿಸಲುಅಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಸೋಡವನ್ನು ಬಳಸಬೇಡಿ.
- ಉಳಿದಿರುವ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಬಿಸಿ ಮಾಡದಿರಿ.
ನೀರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳ ಸೇವನೆ ಮಿತವಾಗಿರಬೇಕು
- ನೀರು ಮಾನವ ದೇಹದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶ
- ಪಾನೀಯಗಳು ದಾಹವನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಉಪಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಇವುಗಳಿಂದ ದೇಹಕ್ಕೆ ಬಾಕಾಗು ದ್ರವ್ಯಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
- ಕೆಲವೊಂದು ಪಾನೀಯಗಳು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ.
- ಹಾಲು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಅತ್ಯತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದು, ಎಲ್ಲಾ ವಯಸ್ಸಿನ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪಾನೀಯ.
- ದಿನನಿತ್ಯದ ದೇಹದ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಸಮರ್ಪಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾದ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಿರಿ.
- ನೀರಿನ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತು ಅನುಮಾನವಿದ್ದಲ್ಲಿ ಕುದಿಸಿದ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಿರಿ.
- ಪ್ರತಿ ದಿನ ಕನಿಷ್ಠ 250 ಮಿಲಿವೀಟರ್ ಕುದಿಸಿದ ಅಥವ ಪಾಶ್ಚರೀಕರಿಸಿದ ಹಾಲನ್ನು ಕುಡಿಯಿರಿ.
- ಕಾರ್ಬೊನೇಟ್ ಮಡಿರುವ ಪಾನೀಯಗಳ ಬದಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ತಾಜಾ ಹಣ್ಣಿನ ರಸವನ್ನು ಕುಡಿಯಿರಿ.
- ಚಹಾ ಕಿಂತ ಕಾಫಿ ಕುಡಿಯುವುದು ಉತ್ತಮ.
- ಮದ್ಯವನ್ನು ತೊರೆಯಿರಿ. ಇದನ್ನು ಸೇವಿಸುವವರು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿರಿ.
ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ಮತ್ತು ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ವಿವೇಕದಿಂದ ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಕ್ಕರೆಯ ಬಳಕೆ ಮಿತವಾಗಿರಬೇಕು
- ನಗರೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿತ ಆಹಾರಗಳ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಆಹಾರಗಳ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು ಆಕ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ.ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಬಗೆಯ ಆಹಾರಗಳ ಸಂಕಲನ ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ.
- ಪುಷ್ಟಿಗಳಿಸಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಯುಕ್ತವಾಗುತ್ತವೆ.ಸಕ್ಕರೆ ಒಂದು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರವಾಗಿದ್ದು ನಿರುಪಯುಕ್ತ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ..
- ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಿ.
- ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ತಿಂಡಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿ.
- ಸಕ್ಕರೆಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳ ಸೇವನೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಿರಿ. ಇವುಗಳು ಕೇವಲ ನಿರುಪಯುಕ್ತ ಕ್ಯಾಲರಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಮೂಲ:ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆ, ಹೈದರಾಬಾದ್
ಕೊನೆಯ ಮಾರ್ಪಾಟು : 6/22/2020
0 ರೇಟಿಂಗ್ಗಳು ಮತ್ತು 0 ಕಾಮೆಂಟ್ಗಳು
ಸ್ಟಾರ್ಗಳನ್ನು ಜಾರಿಸಿ ನಂತರ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
© C–DAC.All content appearing on the vikaspedia portal is through collaborative effort of vikaspedia and its partners.We encourage you to use and share the content in a respectful and fair manner. Please leave all source links intact and adhere to applicable copyright and intellectual property guidelines and laws.